Thông tin pháp luật
Thưa Luật sư, Tôi có làm đơn ra tòa để đòi lại đất lâm nghiệp của gia đình tôi bị lấn chiếm. Vụ việc tòa đã điều tra và hòa giải yêu cầu gia đình ông A trả cho gia đình tôi. Nhưng tôi vẫn có một thắc mắc là, lúc gia đình ông A khai thác cây, gia đình tôi đã yêu cầu trả đất và tôi đã làm đơn lên UBND xã yêu cầu giải quyết nhưng vì ông A lúc đấy đang làm cán bộ xã nên vụ việc ko được giải quyết. Nay ông về hưu, gia đình tôi mới kiện. Nhưng lúc kiện tôi lại không ghi trong đơn nội dung đòi công chăm sóc cây gần 3 năm nay (ông A tiếp tục trồng cây từ thời điểm tôi làm đơn gửi UBND xã đến nay đã gần 3 năm), vì lúc gia đình ông A trồng cây, gia đình tôi đã làm đơn và đến tận nhà ông A yêu cầu trả đất nhưng ông vẫn trồng cây. Vì quá bức xúc nên khi gia đình ông A trồng cây xuống, gia đình tôi cứ tiến hành chăm sóc gần 3 năm nay, cây phát triển tốt và gia đình ông A không nói gì, đến nay tòa giải quyết buộc gia đình tôi thanh toán trả cho ông A 30 triệu tiền cây trên đất. Tôi không đồng ý, vì nhà ông A chỉ trồng cây xuống mà không chăm sóc. nếu tính tiền giống cây và công trồng chỉ 15 triệu.
Vậy nay tôi muốn bổ sung đơn đòi công chăm sóc có được không? (hiện tôi vẫn giữu lá đơn gửi UBND xã có đóng dẫu nhận đơn của xã nhưng không giải quyết). Liệu gia đình tôi có đòi được công chăm sóc hay vẫn phải thanh toán số tiền 30 triệu? Việc tôi làm đơn gửi UBND xã nhưng không được giải quyết mà vẫn để gia đình ông A trồng cây vào đất tôi có vi phạm không?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.
dat-lam-nghiep-la-gi

Trả lời:

Thứ nhất, theo thông tin bạn chia sẻ, Tòa án đã xét xử và ra quyết định gia đình bạn phải trả lại cho ông A 30 triệu (là giá trị số cây ông A đã trồng trên phần đất lấn chiếm). Nhưng gia đình bạn không đồng ý với quyết định này và yêu cầu ông A bồi thường tiền công chăm sóc. Do đó bạn có thể làm đơn kháng cáo với quyết định của Tòa án theo Điều 271 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:

"Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm."

Do đó, bạn có thể làm đơn kháng cáo gửi lên Tòa án ra quyết định Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án hoặc gửi đơn kháng cáo quá hạn theo Điều 275 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 với trường hợp gửi đơn sau 15 ngày kể từ ngày được tuyên án.

Thứ hai, căn cứ Điều 166 Luật đất đai năm 2013:

“Người sử dụng đất có những quyền chung như sau:

Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất... "

Do đó, nếu gia đình bạn đã thực hiện việc chăm sóc cây trồng trong 3 năm thì bạn có thể hưởng thành quả do mình tạo ra và chỉ phải trả cho gia đình ông A số tiền 15 triệu tiền giống.

Thứ ba, việc bạn làm đơn gửi UBND xã nhưng không được giải quyết mà vẫn để gia đình ông A trồng cây vào đất là không vi phạm pháp luật. Bởi bạn đã thể hiện ý chí của mình không đồng tình với hành vi của ông A bằng cách yêu cầu ông A trả lại đất và gửi đơn tố cáo đến UBND.

Văn phòng Tư vấn và Giới thiệu Mua bán Nhà - Đất 

Địa chỉ: Số 37, Khu 2, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0912.750.458   Email:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Hân hạnh được phụ vụ quý khách!

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Super User