Thông tin pháp luật
Thưa Luật sư! Năm 2006 Công ty tôi triển khai dự án mở rộng sản xuất. Sau khi có Quyết định phê duyệt dự án và phương án dự toán bồi thường, Công ty đã tiến hành chi trả tiền nhưng có 01 hộ không được trả do UBND cấp xã có Công văn đề nghị tạm hoãn trả do đang có tranh chấp. Năm 2009 sau khi có kết luận chính thức Công ty đã tiếp tục chi trả cho hộ gia đình trên theo dự toán kinh phí bồi thường năm 2009 (mức cao hơn). Nhưng hộ gia đinh trên tiếp tục đòi thanh toán tiền hoa lợi từ thời điểm có quyết định thu hồi đất đến thời điểm nhận tiền bồi thường. Như vậy có đúng không? Trong khi việc điều chỉnh Quyết định phê duyệt dự toán các cơ quan có liên quan không làm?
108011964 1399234903592925 5246041598013756442 n
Vậy làm thế nào để có kinh phí chi trả các khoản bổ sung? (Công ty đã phải trả khoản chênh lệch khi thanh toán bồi thường, cơ quan tài nguyên không trình tỉnh phê duyệt bổ sung do nói việc chậm thanh toán này là do công ty, Chủ tịch xã ký văn bản đề nghị công ty dừng trả tiền đã nghỉ hưu, không xác định được trách nhiệm!)
Rất mong Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

rả lời:

Khoản 3 Điều 30 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định về đền bù đất có tranh chấp như sau:

"Điều 30. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư....

3. Trường hợp diện tích đất thu hồi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất mà chưa giải quyết xong thì tiền bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích đất đang tranh chấp đó được chuyển vào Kho bạc Nhà nước chờ sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết xong thì trả cho ngươi có quyền sử dụng đất."

Như vậy, ta dễ dàng hiểu việc đền bù đất có tranh chấp sẽ được trả sau khi giải quyết xong tranh chấp với mức tiền bằng với giá lúc thu hồi đất chứ không phải giá sau khi giải quyết xong tranh chấp. Như vậy, việc người có quyền sử dụng đất đòi thanh toán tiền hoa lợi từ thời điểm có quyết định thu hồi đất đến thời điểm nhận tiền bồi thường là vô lý.

Về kinh phí chi trả các khoản bổ sung, công ty có quyền yêu cầu người sử dụng đất đó hoàn trả. Nếu như xác định lỗi là do quyết định của UBND xã thì UBND xã phải chịu trách nhiệm đối với khoản kinh phí này (không phụ thuộc vào người ký).

Văn phòng Tư vấn và Giới thiệu Mua bán Nhà - Đất 

Địa chỉ: Số 37, Khu 2, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0912.750.458   Email:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Hân hạnh được phụ vụ quý khách!

Tin mới

Viết bởi Super User